Chi tiết bài viết

Bàn giao giai đoạn 1 dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng: Hướng tới sự hòa bình, hợp tác

Ngày đăng : 04/05/2016

Sau hơn 44 tháng triển khai, dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 1 đã hoàn thành. Tại lễ công bố kết quả xử lý thành công dự án và ký bàn giao mặt bằng sạch của Hoa Kỳ cho Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe đại diện các đơn vị nói về việc xử lý giai đoạn 2 của dự án.

Đây là dự án được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Hoa Kỳ và Việt Nam đã khởi động dự án mang tính lịch sử về xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng từ tháng 8-2012. Quá trình xử lý đất nhiễm dioxin giai đoạn I bắt đầu năm 2014 với một sự kiện có sự tham gia của đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy dẫn đầu. Buổi lễ công bố phản ánh quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho hay, trong giai đoạn hai cũng sẽ bắt đầu công đoạn xử lý vào cuối năm 2016 này với khối lượng đất nhiễm dioxin tương đương giai đoạn 1. Ở giai đoạn 1, từ tháng 8-2012 đến nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khoảng 45.000m3 đất đã qua xử lý và kết quả cho thấy việc xử lý đáp ứng tốt mục tiêu làm sạch đã thống nhất. Đại sứ Ted Osius khẳng định: “Việc hoàn thành xử lý này đánh dấu một mốc quan trọng của dự án và trong quan hệ của hai nước. Chúng ta cùng hợp tác thực hiện và học hỏi lẫn nhau để hoàn thành một thành tựu khoa học và ngoại giao mang tính lịch sử. Dự án này là minh chứng về những thành tựu mà chúng ta có thể đạt được trên tinh thần của tình bằng hữu và tôn trọng lẫn nhau”.

Tại buổi lễ công bố, diện tích đất và đất/bùn ô nhiễm dioxin đã xử lý được Chính phủ Việt Nam chính thức tiếp nhận từ phía Hoa Kỳ. Theo đó, Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam sẽ sử dụng diện tích đất này để tiến hành xây dựng đường lăn và khu vực bãi đỗ máy bay mới nằm trong kế hoạch mở rộng sân bay Quốc tế  Đà Nẵng phục vụ Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 và phát triển kinh tế của địa phương trong tương lai.

Ngài Ted Osius nói rằng: Hàng chục ngàn mét khối đất nhiễm độc đã được xử lý thành công, và bây giờ đã an toàn. Sự thành công đó ngoài việc thể hiện tiến triển trong nỗ lực giải quyết những quan ngại về sức khỏe, mà thành tựu này còn giúp chúng ta được chứng kiến việc bàn giao một phần diện tích đất đã qua xử lý cho Bộ Quốc phòng Việt Nam sau đó bàn giao cho Tổng Cty Hàng không để sử dụng trong việc phát triển kinh tế. “Trước đây, đã có lúc tưởng chừng như không có được khoảnh khắc vui như thế này. Nhưng hôm nay, tôi rất tự hào đứng đây cùng các vị đại diện Chính phủ Việt Nam chào mừng thành tựu quan trọng, một bước tiến lớn của dự án. Nhưng, chưa phải là bước cuối cùng trong sự hợp tác của chúng ta về xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng này” – Ngài Ted Osius nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mảnh đất này từng nhiễm chất độc mang đến nhiều chết chóc, hệ lụy, nhưng nay đã được làm sạch, góp phần phục vụ cho phát triển của Đà Nẵng, ổn định sức khỏe cho nhân dân. Thành quả ấy là nhờ sự hợp tác tích cực cả về công nghệ và tài chính của Hoa Kỳ. Đây là dự án có ý nghĩa, thể hiện rõ sự nhận thức và hành động của Chính phủ 2 bên, khép lại một phần quá khứ buồn, hướng tới sự hòa bình, hợp tác. “Tôi đánh giá cao sự thành công của dự án và cảm ơn tất cả các tổ chức, cá nhân đã tham gia trực tiếp và gián tiếp trong quá trình xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay này. Nhưng đây mới chỉ là một trong những bước đi rất ban đầu, cần phải có những bước đi nhanh hơn, hoàn hảo hơn. Vì vậy, tôi mong rằng giai đoạn tiếp theo, những điểm bị nhiễm độc tại Đà Nẵng cũng như các điểm tương tự trên cả nước sẽ được giải quyết. Bởi chỉ có thế mới giảm đi những con người của thế hệ Việt Nam hôm nay, mai sau sẽ chịu khổ vì nhiễm thứ chất độc này, như những người trước đây từng gánh chịu” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Nói về tiến độ của dự án trong giai đoạn 2, Đại sứ Ted Osius khẳng định rằng, 50% còn lại của dự án sẽ được tiến hành nhanh hơn hiệu quả hơn so với giai đoạn 1, bởi các đơn vị tham gia xử lý đã có rất nhiều kinh nghiệm trong giai đoạn 1. Trong khi đó, công nghệ xử lý cũng tiên tiến hơn. Nên, dự kiến, sẽ hoàn thành tổng thể dự án vào cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Tags :