Chi tiết bài viết

Chung tay xoa dịu nỗi đau

Ngày đăng : 03/01/2013

Sóc Trăng hiện có 14.137 người là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, trong đó có 9.029 người bị ảnh hưởng trực tiếp và 5.108 người ảnh hưởng gián tiếp, nhưng chỉ có 1.126 nạn nhân được xét hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định.

   Nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau da cam, giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin (NNCÐDC/đi-ô-xin) tỉnh Sóc Trăng đã vận động các nguồn tài trợ, trợ cấp không thường xuyên cho hàng trăm đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, Tỉnh Hội đã vận động cấp dưỡng tại nhà cho 36 nạn nhân đặc biệt khó khăn, mỗi nạn nhân  200 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, còn tặng 19 xe lăn, xe lắc; trợ giúp đưa 246 lượt nạn nhân nghèo đi bấm huyệt phục hồi chức năng miễn phí tại Bệnh viện Công an tỉnh Cần Thơ với chi phí gần 32 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện Sóc Trăng còn nhiều gia đình có nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, đã và đang sống trong cảnh nghèo túng, khổ sở vì ốm đau, bệnh tật dai dẳng. Có những gia đình ba, bốn thế hệ tiếp nối nhau cùng gánh chịu hậu quả nặng nề. Cảm thông với những nỗi đau của các nạn nhân, từ năm 2012, Hội NNCÐDC/đi-ô-xin Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động như vận động các đơn vị tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh trợ giúp 829 suất quà và tiền mặt cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin nhân dịp Tết cổ truyền năm 2012, với tổng số tiền là 315,9 triệu đồng. Cùng thời gian này, Tỉnh Hội NNCÐDC/đi-ô-xin Sóc Trăng đã trợ giúp xây 28 nhà "mái ấm da cam" cho các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 695 triệu đồng. Trong đó, T.Ư Hội tài trợ năm nhà, trị giá 75 triệu đồng.

Thời gian qua, Tỉnh Hội đã vận động tặng quà các cháu nạn nhân đang học tại trường khuyết tật, ngụ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Tổng cộng số tiền học bổng, tiền, quà của Tỉnh Hội và nhà hảo tâm trao tặng là hơn 33 triệu đồng. Trong đó, nhà hảo tâm Nhịp cầu nhân ái đã tặng thêm tiền, quà trị giá 12,440 triệu đồng cho các cháu đến tham dự. Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi mười gia đình kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin ở huyện Long Phú và Thạnh Trị. Mỗi phần gồm quà và tiền mặt trị giá 300 nghìn đồng, góp phần chia sẻ khó khăn với những  gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh đã gánh chịu nỗi bất hạnh đến ngày hôm nay.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, Tỉnh Hội còn tổ chức nhóm sưu tầm, thu thập hình ảnh nạn nhân làm tư liệu và đăng tải qua các phương tiện thông tin đại chúng... đẩy mạnh phối hợp các cấp, ngành trong tỉnh soạn thảo, in tài liệu bướm, pa-nô tuyên truyền về hậu quả chất độc hóa học và bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống không đi-ô-xin.

Chủ tịch Hội NNCÐDC/đi-ô-xin tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Ðại Lượng cho biết: Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội NNCÐDC/đi-ô-xin trong tỉnh đã vận động trợ giúp gần 1,53 tỷ đồng, trong đó các huyện hội vận động 935,7 triệu đồng để kịp thời giải quyết phần nào khó khăn cho hàng trăm hộ nạn nhân da cam. Nhân Tháng hành động vì nạn nhân da cam, Tỉnh Hội Sóc Trăng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh ra mắt trang web Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Sóc Trăng. Ðến cuối năm 2012, Tỉnh Hội sẽ hoàn thành tập ảnh "Nỗi đau da cam tỉnh Sóc Trăng" nhằm tuyên truyền sâu rộng về thảm họa và di chứng của chất độc hóa học. Qua đó, tạo ý thức xã hội cùng chung sức xoa dịu nỗi đau mà các nạn nhân da cam đang gánh chịu.

NGUYỄN PHƯƠNG (nhandan.org.vn)