Tin tức sự kiện

Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà

Ngày đăng : 10/11/2017

 Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Đồng thời, Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác cùng Viêt Nam xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).


dioxin


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam thăm dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ

Theo đó, ngày 9/11, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị Thomas A. Shannon Jr. cùng Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng tham dự sự kiện đánh dấu việc xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng và cam kết tiếp tục hợp tác tại sân bay Biên Hoà.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam khởi công dự án năm 2012 và đến nay đã xử lý trên 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm, đồng thời cô lập khoảng 60.000 m3 đất và bùn có nguy cơ thấp.

Ông Shannon cho rằng, dự án tại sân bay Đà Nẵng là biểu tượng của mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam đang phát triển và là minh chứng cho thấy cả hai nước có thể biến các vấn đề trong quá khứ thành những lĩnh vực hợp tác. Ông cũng nhấn mạnh rằng, dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã tạo điều kiện để thành phố Đà Nẵng có thể xây dựng khu sân bay mở rộng, giúp đem đến sự thịnh vượng và phát triển cho người dân Việt Nam.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump đến Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Shannon công bố, Hoa Kỳ cam kết đóng góp cho nỗ lực chung của Hoa Kỳ và Việt Nam về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà.

Một báo cáo đánh giá môi trường chung của Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2016 cho thấy, khối lượng ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hoà khiến khu vực này là điểm nóng dioxin lớn nhất Việt Nam, từ đó nêu bật tầm quan trọng của khu vực hợp tác mới này.

Thứ trưởng Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cho rằng, khi Hoa Kỳ và Việt Nam khép lại quá khứ chiến tranh đau thương và mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới, nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau đi qua điểm mốc này để bước vào một tương lai chung thịnh vượng và hoà bình.

Tags :