Trang chủ

Hội thảo quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”

Ngày đăng : 10/08/2016

Trong hai ngày 8 và 9 tháng 8, Hội thảo quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chủ trì Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương cùng nhiều nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội trong nước và quốc tế. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết: Từ năm 1961 đến nay, vấn đề chất độc da cam và hậu quả của nó đối với môi trường, sinh thái và sức khỏe con người Việt Nam luôn là vấn đề lớn, thu hút sự quan tâm, nghiên cứu của các nhà khoa học và sự lên án gay gắt của công luận quốc tế. 

Cuộc chiến tranh hoa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả nặng nề nhất. Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam; làm cho môi trường, sinh thái bị hủy hoại nặng nề; khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; hàng trăm nghìn người đã chết, những nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với các căn bệnh hiểm nghèo; di chứng chất độc da cam đã truyền qua các thế hệ con, cháu, chắt. Hàng vạn người bị tước đi quyền làm cha làm mẹ. Hàng triệu trẻ em sinh ra, nhưng không được làm người. Không chỉ người Việt Nam, mà cả binh lính Mỹ và đồng minh của Mỹ tham chiến ở Việt Nam cũng là nạn nhân của cuộc chiến tranh hóa học này.


 Rất đông các học giả, nhà nghiên cứu khoa học, các tổ chức quốc tế đã tới dự buổi hội thảo (Ảnh: Hoàng Sơn)


Phát biểu tại Hội thảo quốc tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Hội Chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định: “Chiến tranh đã lùi xa, chúng ta không được quên đi quá khứ, những nỗi đau vẫn dai dẳng hằng ngày của 3 triệu người Việt Nam phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhưng chiến tranh đóng lại để mở ra tương lai phát triển tươi sáng hơn cho hôm nay.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn các nạn nhân chiến tranh, nhất là nạn nhân da cam đều được hỗ trợ để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ các nạn nhân, kêu gọi cộng đồng quốc tế, các quốc gia, tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước chung tay, góp sức khắc phục hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam... Chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra những hậu quả nặng nề và lâu dài, cần chủ động, khẩn trương nghiên cứu, đánh giá chính xác và đầy đủ. Đây là vấn đề lâu dài, nhưng cũng là vấn đề cấp bách hiện nay, do vậy cần huy động nhiều nguồn lực – Nhà nước và nhân dân, trong nước và quốc tế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và có những biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết có hiệu quả vấn đề phức tạp này…”

Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc tế điều tra hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam ( Ủy ban 10-80) và Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 33). Ủy ban 10-80 và Ban Chỉ đạo 33 đã tiến hành nhiều nghiên cứu, điều tra khảo sát và đã đưa ra đánh giá hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và con người, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục. Chính phủ cũng ban hành các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2004 – 2010 và 2010 – 2015 tầm nhìn 2020, mang tính cơ bản, lâu dài.

Phát biểu tại Hội thảo, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama bày tỏ “sự cảm phục đối với những hoạt động không biết mệt mỏi của VAVA – những nỗ lực đã đưa đến hội thảo khoa học quốc tế này, liên quan đến thiệt hại do dioxin gây ra qua việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc da cam tại Việt Nam”. Ông kể: “Vào tháng 10 năm 2013, tôi có dịp đến thăm Bệnh viên quốc tế Phú Lâm – Hà Nội, tại đó tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều trẻ em bị tổn thương bởi chất độc da cam, từng ngày vật lộn với cuộc sống tật nguyền về tay, chân, não và nỗi đau ám ảnh suốt đời đánh đánh thức lương tri của tôi, thôi thúc tôi làm một điều gì đó…Trong suốt thời gian qua, với những nỗ lực của chính phủ Việt Nam và các nước khác vấn đề khử nhiễm dioxin được xem là một nhu cầu vô cùng cấp bách. Theo tôi, việc sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính sách của Nhật Bản cùng các phương tiện khác để hỗ trợ tích cực cho việc tẩy độc dioxin tại Việt Nam sẽ là một việc nhân văn tuyệt vời, là sự hợp tác có ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản”. 

Trên 30 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu khoa học của nhiều nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Việt Nam… đã được gửi tới Hội thảo đều thống nhất cho rằng: Công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề lớn phải tiếp tục nghiên cứu, làm rõ. Trong đó Việt Nam cần tiếp tục điều tra, đánh giá chính xác hậu quả; tìm kiếm công nghệ thích hợp để xử lý ô nhiễm các khu vực còn tồn lưu cao dioxin. Mặt khác các cơ quan chức năng cần có hành động nhằm hạn chế tối đa số người bị phơi nhiễm mới; phương pháp điều trị bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc da cam. Quan trọng nhất là cần hoàn thiện chính sách chăm sóc, giúp đỡ, cải thiện đời sống nạn nhân chất độc da cam... Để giải quyết những vấn đề nêu trên cần nỗ lực rất lớn của Việt Nam và sự giúp sức của cộng đồng quốc tế.

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/8 nhằm mục tiêu công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học, tiếp tục đi sâu làm rõ hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người, sự nỗ lực to lớn của Việt Nam và hỗ trợ của quốc tế; đánh giá và đề xuất các biện pháp khắc phục, thống nhất sử dụng một số số liệu và kêu gọi cộng đồng tiếp tục quan tâm giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tiếp tục lên án và ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học, cũng như các loại vũ khí hủy diệt khác…


 
 Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama phát biểu tại buổi hội thảo quốc tế (Ảnh: Hoàng Sơn)

Tags :