Nghiên cứu hợp tác

"Mái nhà chung" liên kết, thúc đẩy quan hệ Anh-Việt

Ngày đăng : 05/06/2013

Trả lời phỏng vấn TTXVN tại London ngay trước thềm năm mới Quý Tỵ, ông Ben Chapman - Chủ tịch điều hành Mạng lưới Những người bạn của Việt Nam (FVN) cho biết FVN là một tổ chức tạo ra mối liên kết và hợp tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn giữa Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.
Ông Ben Chapman (giữa) giới thiệu ban điều hành FVN tại Tết cộng đồng xuân Quý Tỵ ở London (Anh). (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Vào thời điểm mà hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tích cực triển khai nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược, thì vai trò của FVN là hết sức cần thiết, như một "mái nhà chung" kết nối tất cả những nỗ lực nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương.     

Theo ông Chapman, ngay từ lúc ra đời, FVN đã có nhiều thành viên là các tổ chức, hội hữu nghị rất năng động thuộc lĩnh vực y tế, công đoàn, sinh viên, chuyên gia hay cộng đồng... Đây là những “cầu nối” giữa hai nước ở một khía cạnh nhất định. Ví dụ, Hội hữu nghị Anh-Việt là một tổ chức hoạt động rất hiệu quả. Nhưng hội tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể, như vấn đề liên quan tới chất độc da cam/dioxin.

Trong khi đó, hoạt động của FVN sẽ toàn diện hơn, bao quát mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Hội hữu nghị Anh-Việt sẽ là một thành viên tích cực và năng động trong FVN.    

Để làm tốt vai trò trung tâm điều phối những nỗ lực thúc đẩy quan hệ Anh-Việt, FVN sẽ cung cấp sự hỗ trợ về mặt chiến lược, ảnh hưởng, các mối liên hệ và có thể là tài chính.

FVN cũng tư vấn làm thế nào để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược trên các mặt giáo dục, văn hóa, thương mại và cả chính trị. 

Ông Chapman nói: "Sự ra đời của FVN là một thuận lợi cho cả Anh và Việt Nam. Chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc và cố gắng tạo ra sự khác biệt. Tôi hy vọng rằng FVN sẽ mang lại những tác động tích cực và có lợi cho quan hệ Anh-Việt." 

Trước mắt, FVN có rất nhiều việc phải triển khai như tổ chức các sự kiện văn hóa, thương mại... Trong cuộc họp ban điều hành chiều 3/2 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở London, FVN đã thống nhất kế hoạch hoạt động năm 2013 với nhiều mục tiêu hướng tới.    

Trước đây từng là Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Anh-Việt, ông cho biết bản thân đã có 4 lần tới thăm Việt Nam. Năm 2009, khi sang thăm Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Anh-Việt, ông Chapman đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước. 

Ông nói: "Tôi ngưỡng mộ con người Việt Nam, ngưỡng mộ những gì mà đất nước các bạn đã đạt được. Đó cũng là điều mà bản thân tôi hy vọng FVN sẽ mang lại."       

Ngày 22/1 vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức tới Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Thủ tướng David Cameron, FVN đã ra mắt với mong muốn mang lại động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng. 

Phát biểu tại buổi lễ này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng bằng những việc làm cụ thể, bằng những hành động thiết thực, FVN sẽ góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Anh. Ngay tại lễ ra mắt, ban điều hành FVN đã trao gần 4000 bảng do Hội người Việt Nam tại Anh (một thành viên của FVN) quyên góp để ủng hộ Quỹ Trái tim cho em. FVN cũng trao các suất học bổng cho học sinh, sinh viên trong giai đoạn 2013-2018./.

Lê Phương-Huy Hiệp/London (Vietnam+)