Chi tiết bài viết

Phương pháp tẩy độc Hubbard: Lợi và hại thế nào?

Ngày đăng : 17/09/2012

Phương pháp Hubbard nổi lên như là một phương pháp thải độc ưu việt nhằm loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng sự kết hợp của nhiều liệu pháp khác nhau. Ở một góc độ nào đó, phương pháp Hubbard gần giống như xông hơi trị bệnh vậy. Xông hơi trị bệnh khác với xông hơi giải trí.

   Phương pháp Hubbard là gì?

Phương pháp Hubbard là một phương pháp thải bỏ chất độc tương đối nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là phương pháp có nhiều liệu pháp được thực hiện đan xen, nhưng cốt yếu nhất của phương pháp này dựa theo một phương pháp trị liệu của y học cổ truyền, đó là liệu pháp xông hơi. 

Phương pháp Hubbard nguyên bản bao gồm 4 khâu quan trọng nhất. Khâu thứ 1 là việc dùng niacin liều cao hơn bình thường. Việc này dùng để kích thích chuyển hoá chất béo, tăng sự di chuyển của chất độc ra khỏi tế bào mỡ và giảm nhiễm phóng xạ. Niacin được dùng với liều 100mg/ngày. Khâu thứ 2 là vận động với một lượng vừa phải để tăng lưu chuyển tuần hoàn sâu bên trong cơ thể. Hay nói một cách ngắn gọn là tăng đưa máu từ sâu cơ thể ra bên ngoài da.

Thường thì vận động chừng 10-15 phút, tùy theo cường độ, đến khi nào thấy nóng người, ra mồ hôi, ửng đỏ da là được. Khâu thứ 3 là xông hơi nước nóng nhằm làm tăng tiết mồ hôi. Khâu này nhằm làm tăng thải độc qua đường tuyến mồ hôi. Phòng xông hơi phải được thông khí tốt, nhiệt độ hơi nóng đạt từ 60-800C, thời gian chừng độ 10-15 phút. Sau xông hơi là tắm ngay bằng nước mát, nhiệt độ chừng 15-200C. Khâu thứ 4 là bổ sung dầu, chất béo (trong các viên nang dầu cá, vitamin A, D), nước và khoáng để làm thăng bằng hoá các quá trình sinh học. Uống viên bổ sung dầu (dầu cá hoặc bất cứ loại nào có dầu) ngoài tác dụng bù hoá chất béo, chúng còn có tác dụng chống tái hấp thu chất độc qua ruột.

Chu trình của liệu pháp này được tiến hành như sau: người tham gia phải nghỉ ngơi chừng 2 ngày trước khi tham gia nhằm tránh các biến cố bệnh tật. Hàng ngày, họ sẽ được uống niacin trước khi bắt đầu chừng 2h đồng hồ. Sau đó là vận động. Vận động xong phải được đưa ngay vào buồng xông hơi, không được lau mồ hôi hay là nghỉ ngơi. Xông hơi xong phải được tắm ngay bằng nước mát. Cuối cùng là uống viên dầu, uống nước khoáng, đường, muối. Toàn bộ chu trình được lặp lại và kéo dài chừng 1 tháng (30 ngày).

Tuy nhiên, phương pháp Hubbard có nhiều điều chỉnh khác nhau để phù hợp với từng đối tượng. Ví dụ như với trẻ em thì phải giảm liều niacin xuống, người già cần giảm nhiệt độ phòng xông hơi xuống. Người tham gia có thể uống nước bù khoáng và vitamin bất cứ lúc nào trong quá trình trị liệu nếu cảm thấy khát. Thời gian có thể kéo dài hoặc thu ngắn lại, dao động từ 23 - 45 ngày hoặc có thể hơn tuỳ từng mục đích và mức độ nhiễm độc.

Tác dụng thế nào?

Nhìn cấu trúc phương pháp Hubbard thì có vẻ đơn giản. Nhưng kỳ thực, phương pháp này lại rất có tác dụng. Nó đã được chứng minh là có thể thải độc tố ra khỏi cơ thể với nhiều loại độc tố khác nhau.

Ban đầu, phương pháp chỉ được thiết kế nhằm thải bỏ chất độc dạng phóng xạ ra khỏi cơ thể. Tức là áp dụng cho những bệnh nhân bị nhiễm xạ. Nhưng sau đó, phương pháp đã được áp dụng rộng rãi hơn, áp dụng thải độc cho nhiều độc chất khác, bao gồm cả thuốc điều trị bệnh khi dùng quá liều. Các chất độc có thể áp dụng là PCB (polychlorinated biphenyl), PBB (Polybrominated biphenyl), dioxin, thuốc, hoá chất trừ sâu, nhiễm độc xăng dầu, nhiễm độc chì, nhiễm độc asen, thủy ngân…

Hiệu quả của phương pháp này có thể gọi là đầu bảng hiện nay trong các phương pháp thải bỏ chất độc mang tính chất mạn tính, kéo dài hay nghề nghiệp.

Thành tựu đáng chú ý nhất đầu tiên đó là cuộc thử nghiệm tại bang Michigan (Hoa Kỳ) kiểm tra hiệu quả của phương pháp Hubbard trên những bệnh nhân bị nhiễm PBB do một thảm họa hoá học tại bang này gây ra. Kết quả thực sự ấn tượng: sau 1 tháng thử nghiệm, 100% các đối tượng giảm được 21,3% nồng độ PBB và PCB trong mô mỡ. Sau 4 tháng thải độc, nồng độ chất độc đã giảm 42,4%. Không những thế, người ta còn kiểm định trên 16 chất độc khác nhau trong thảm họa này và thấy đều có hiệu ứng giảm tương tự. Điều lưu ý ở đây là PBB và PCB là những chất độc cực kỳ bám dính và khó đào thải.

Tại Việt Nam, phương pháp cũng đã được triển khai áp dụng thử. Mở màn đầu tiên đó là nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành nghiên cứu vào cuối năm 2010, đầu năm 2011. Nhóm này đã kiểm tra khả năng thải độc của phương pháp Hubbard trên các công nhân nhiễm độc xăng dầu. Kết quả thu được là nồng độ các enzym khử độc đã giảm hẳn xuống song hành cùng với triệu chứng tốt lên ở các đối tượng bị phơi nhiễm nghề nghiệp. Hoạt tính enzym khử độc giảm xuống nghĩa là chất độc đã được thải bỏ ra ngoài cơ thể. Nhóm nghiên cứu cũng điều tra và nhận thấy, các hiện tượng rối loạn do chất độc xăng dầu gây ra đã giảm vô cùng ấn tượng. Mặc dù nhóm nghiên cứu này không chứng minh trực tiếp được nồng độ chất độc giảm xuống nhưng những kết quả gián tiếp của họ đã nói hộ điều này.

Tiếp theo đó là dự án Điều trị hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam của Hội Chất độc da cam Việt Nam triển khai tại tỉnh Thái Bình. Trong chương trình này, các bệnh nhân bị nhiễm chất độc da cam tại tỉnh Thái Bình đã được áp dụng phương pháp Hubbard cải tiến. 100% các cựu chiến binh tham gia đều cảm thấy sức khỏe lên và các điểm chất lượng cuộc sống gia tăng. Tuy không nghiên cứu sâu như nhóm nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội, nhưng những gì họ kiểm chứng đã cho thấy phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng với những bệnh nhân bị nhiễm độc mạn tính, có thể di chuyển sang thế hệ sau như dioxin.

Ngày 5/9 vừa qua, 24 người dân sống gần sân bay Đà Nẵng được phát hiện có nồng độ dioxin trong máu cao đã được đưa đi tẩy độc bằng phương pháp Hubbard tại Bệnh viện 103, Hà Nội.

Tại sao lại có những tác dụng đó?

Sở dĩ phương pháp Hubbard có tác dụng thải độc vì nó đã tác dụng vào hai con đường cơ bản là chuyển hoá chất độc và thải độc.

Sự khoa học trong việc kết hợp của Hubbard là đã dùng niacin trước. Niacin được chính Hubbard kiểm nghiệm là có tác dụng kích thích chuyển hoá mỡ và chất béo. Việc này là rất quan trọng vì đa phần các chất độc dạng ung thư, đột biến gen, dị tật di truyền đều là những chất độc có khả năng thấm sâu vào mỡ, đi vào tuỷ xương, tai hại trên cơ quan sinh sản. Việc dùng niacin thực ra chính là làm cho chất độc bị đánh bật ra khỏi nơi nó được ngấm và dự trữ.

Sau khi chất độc bị loại ra khỏi mô mỡ, nơi ứ nhiều chất độc nhất, nó sẽ đi vào máu. Bằng vận động, phương pháp đã đưa máu chứa nhiều phân tử chất độc tự do ra tận ngoài da. Sau đó, nhờ sức nóng của xông hơi mà mồ hôi ra rất nhiều và kéo theo chất độc ra luôn.

Như thế là chỉ cần chuyển hoá chất độc và thải bỏ qua mồ hôi, phương pháp Hubbard đã làm hạ lượng chất độc trong cơ thể xuống một mức ấn tượng.

Tuy nhiên, cho dù có thế thì chúng ta phải áp dụng thận trọng. Việc áp dụng đúng phương pháp Hubbard là rất quan trọng, vì nếu không, chúng ta sẽ chuyển lợi thành hại cho chính chúng ta.

BS. Nguyễn Phan Anh (Suckhoedoisong.vn)

 Những người bị “cấm chỉ”
Mặc dù đây là phương pháp tốt song đó không phải là một phương pháp tuyệt đối an toàn với tất cả mọi người. Vì vậy một số người bệnh sau đây không được áp dụng phương pháp này:
- Người bị tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp
- Người bị nhịp tim nhanh
- Người bị suy kiệt
- Người bị nhiễm độc có kèm theo tiêu chảy
- Người bị các tổn thương do nắng nóng vừa điều trị
- Người bị hen phế quản
- Người vừa điều trị bỏng
- Người bị hôn mê hoặc nhiễm độc cấp tính.

Tags :

Bài viết khác :