Trang chủ

Tích cực hiện thực hóa quyền của người khuyết tật

Ngày đăng : 27/08/2013

Ngày 27/8, Hội nghị khu vực lần thứ 2 của Dự án ASEAN do Tổ chức Hỗ trợ phát triển người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương (APCD) và Quỹ Hội nhập ASEAN của Nhật Bản thực hiện đã diễn ra tại Hà Nội.
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định Việt Nam có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số vào năm 2011 và đang có xu hướng tăng lên do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ô nhiễm môi trường.

Nhận thức rằng người khuyết tật là nhóm dễ bị tổn thương, chịu nhiều thiệt thòi, Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động tích cực ở cấp quốc gia và cấp khu vực nhằm tăng cường sự tham gia của người khuyết tật và thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho người khuyết tật.

Dù vậy, Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, thách thức trong việc thúc đẩy, tăng cường sự tham gia cũng như phúc lợi đối với người khuyết tật. Các chương trình, dự án, phúc lợi xã hội cho hàng triệu người khuyết tật đã được triển khai song chưa đạt được kết quả cao do nguồn lực hạn chế.

Ngoài những rào cản hiện hữu như nhận thức, thái độ của xã hội đối với những người khuyết tật, một trong những khó khăn lớn mà Việt Nam đang gặp phải chính là việc tiếp cận cho người khuyết tật trong cộng đồng và trong xã hội.

Dự án khu vực của APCD do Quỹ Hội nhập ASEAN tài trợ hướng tới tăng cường chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người khuyết tật trong khu vực ASEAN thông qua tăng cường mối quan hệ giữa các nước thành viên ASEAN; nâng cao năng lực của người khuyết tật, đặc biệt cho những nhóm người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương và các hoạt động phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng.

Đây là những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN nhằm hiện thực hóa những điều đã được các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN cam kết trong Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong cộng đồng ASEAN, hưởng ứng Thập kỷ người khuyết tật ASEAN 2011-2020 cũng như Tuyên bố cấp Bộ trưởng về Thập kỷ người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương giai đoạn 2013-2022 và Chiến lược Incheon nhằm “hiện thực hóa quyền” cho người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được đưa ra tại Incheon, Hàn Quốc vào tháng 11/2012.

Tại hội nghị, Việt Nam khẳng định cam kết tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác trong khu vực nhằm thúc đẩy, hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, tăng cường phát triển hòa nhập vào cộng đồng trong nước nói riêng, trong ASEAN nói chung, góp phần hiệu quả vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, cho khu vực và cho toàn thế giới.

Việt Nam cũng khẳng định nỗ lực hoạt động để có thể phê chuẩn Công ước Quyền của người khuyết tật của Liên hợp quốc trong thời gian sớm nhất./.

Thanh Hằng (TTXVN).

Tags :