Trang chủ

Tọa đàm về chất hữu cơ khó phân hủy PCB

Ngày đăng : 18/07/2014

Ngày 11/7, tại Quảng Ninh đã diễn ra Tọa đàm các chất POP/PCB và giới thiệu các kết quả của dự án quản lý PCB tại Việt Nam. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ dự án “Quản lý PCB tại Việt Nam” do Cục Kiểm soát ô nhiễm thuộc Tổng cục Môi trường, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp triển khai.

Theo thông tin tại buổi tọa đàm, PCB là một trong 22 nhóm chất hữu cơ khó phân hủy (POP) được quy định trong công ước Stockholm mà Việt Nam là thành viên từ năm 2002. PCB là từ viết tắt của các chữ tiếng Anh Polychlorinated Biphenyls, là một nhóm hợp chất thơm của halogen. Do ưu điểm nổi trội là cách điện tốt, không cháy nổ, nên từ những năm 1930, PCB đã được sử dụng rộng rãi như một loại phụ gia lý tưởng của chất cách điện trong các thiết bị điện. Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học đã phát hiện PCB có thể gây ung thư, gây đột biến gien tương tự như dioxin và hàng loạt tác động xấu đến sức khỏe con người. Sau khi phát hiện tính độc hại của PCB, nhiều nước trên thế giới đã dừng sản xuất chất này từ những năm 1970. Theo thống kê, thế giới đã sản xuất khoảng 1,3 triệu tấn PCB, trong đó chỉ có 4% bị phân hủy, 31% tồn tại trong môi trường, phần còn lại tập trung chủ yếu ở ngành điện, là chất phụ gia trong dầu của các thiết bị điện như máy biến thế, tụ điện.


Việt Nam không sản xuất nhưng nhập khẩu và sử dụng hợp chất PCB trong dầu cách điện của máy biến áp, tụ điện trong dầu công nghiệp như dầu máy thủy lực, dầu turbin khí và phụ gia cho chất dẻo. Ước tính hiện Việt Nam còn khoảng hàng chục nghìn tấn dầu nghi nhiễm PCB. Tham gia công ước Stockholm, Việt Nam cam kết thực hiện giảm thiểu lượng phát thải PCB vào môi trường; loại bỏ việc sử dụng PCB trong các thiết bị, máy móc vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn PCB vào năm 2028. Nhằm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch quốc gia thực hiện công ước Stockholm về các chất hữu cơ khó phân hủy POP, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt Dự án “Quản lý PCB tại Việt Nam” với mục tiêu xây dựng năng lực quốc gia nhằm quản lý PCB và lưu trữ an toàn một lượng lớn PCB tại các tỉnh trình diễn nhằm tiêu hủy trong tương lai.
 
Được triển khai từ 3/2010, đến nay dự án đã xây dựng và đề xuất hoàn thiện khung pháp lý quản lý PCB và Kế hoạch hành động quốc gia quản lý PCB. Tiến hành kiểm kê PCB quốc gia nhằm đánh giá tổng thể hiện trạng về quản lý, sử dụng, thải bỏ PCB tại Việt Nam (dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành). Dự án cũng đã xây dựng và trình diễn điển hình các hoạt động quản lý PCB hợp lý, an toàn. Bên cạnh đó, dự án cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo tăng cường năng lực cho các bên liên quan, đặc biệt là các đơn vị điện lực trong quản lý PCB; tuyên truyền phổ biến những kiến thức, hiểu biết về các nguy cơ của PCB đối với sức khỏe và môi trường và bước đầu huy động sự tham gia của cộng đồng trong quản lý PCB. 

Bài và ảnh MInh Vân.

Tags :