Chi tiết bài viết

Trở lại để hàn gắn vết thương tâm hồn

Ngày đăng : 15/01/2013

"Chuyến đi hàn gắn trái tim" là cách các cựu chiến binh Mỹ thuộc tổ chức "Sáng kiến trái tim người lính" (SHI) thường gọi khi nhắc tới những cuộc hành trình trở lại Việt Nam. Ðúng như tên gọi, thông qua các hoạt động từ thiện ở Việt Nam, SHI đang từng ngày giúp những cựu chiến binh Mỹ hàn gắn vết thương tâm hồn, đồng thời truyền đi thông điệp hòa bình và yêu thương. Chuyến đi đến Việt Nam lần này (từ ngày 28-12-2012 đến 14-1-2013), do Chủ tịch SHI E.Tích làm trưởng đoàn, cũng không nằm ngoài mục đích đó.

  Biết đến Việt Nam từ năm 1970 khi còn là sinh viên đại học, bác sĩ E.Tích (trong ảnh) đã tham gia biểu tình phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình tại Việt Nam. Tốt nghiệp ngành tâm lý học, ông có cơ hội làm việc và gắn bó với nhiều cựu chiến binh trở về sau chiến tranh ở Việt Nam. SHI ra đời với mong muốn giúp các cựu chiến binh Mỹ tái hòa nhập cộng đồng, bằng cách tạo cơ hội cho họ trở lại chiến trường xưa, gặp gỡ người dân và cựu chiến binh Việt Nam để tìm kiếm sự chia sẻ và tha thứ. Từ năm 2004, hằng năm, SHI đều đưa các cựu chiến binh Mỹ và thân nhân đến thăm, tìm hiểu Việt Nam và làm từ thiện. Tổ chức không chỉ thực hiện các dự án trị liệu nắn xương khớp cho trẻ em nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin mà còn mua thuyền tặng bà con ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mua trâu tặng đồng bào miền núi, xây dựng nhà trẻ, sửa sang trường học bị phá hủy sau thiên tai... Ngoài ra, SHI mong muốn mang thông điệp hòa bình thông qua các hoạt động nghệ thuật như triển lãm tranh, giao lưu thơ ca với niềm tin nghệ thuật sẽ là công cụ truyền tải tình yêu hòa bình để người dân hai nước hiểu nhau hơn. Bác sĩ E.Tích cho biết, được tham gia các hoạt động từ thiện tại Việt Nam là món quà lớn đối với các cựu chiến binh Mỹ.

 
Theo bác sĩ E.Tích, nhiều người lính Mỹ trở về từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam bị tác động sâu sắc, gặp khó khăn trong việc tái hòa nhập xã hội. Hầu hết họ đều có những vết thương thể chất, nhưng vết thương tinh thần còn lớn hơn nhiều. Họ bị ám ảnh về những gì đã làm, những đau thương, mất mát đã gây ra ở Việt Nam. Ông T.Lo-glin, một cựu chiến binh Mỹ tâm sự: "Quá khứ như cơn ác mộng đeo đẳng mà tôi luôn muốn trốn tránh. Sau khi gặp gỡ, bác sĩ E.Tích đã giúp tôi nhận ra rằng, thay vì mãi sống trong dằn vặt, hãy trở lại Việt Nam và hàn gắn nỗi đau đó". Khi mới xuống sân bay, những hồi tưởng về quá khứ ào ạt tràn về khiến ông không tránh khỏi cảm giác lo lắng sẽ phải đối mặt với sự giận dữ của người dân từng trải qua nhiều mất mát. Cảm giác ngại ngùng, mặc cảm luôn xuất hiện khi có người hỏi thăm ông đến từ đâu. Nhưng sau những cuộc hành trình, những lần gặp gỡ người dân Việt Nam, nhất là những người lính từng đứng bên kia chiến tuyến, ông nhận ra rằng, mình nhận được sự rộng lượng tha thứ của người dân Việt Nam.

Trong không khí ấm áp của cuộc gặp gỡ giữa những người Việt Nam và Mỹ, bác sĩ E.Tích chia sẻ kỷ niệm tại Việt Nam mà ông không bao giờ quên. Năm 2010, trong chuyến đi đến đồng bằng sông Cửu Long, cuộc gặp với người cựu chiến binh Việt Nam đã trở thành dấu ấn khó phai đối với ông và các thành viên trong đoàn. Ông kể lại: "Như nhìn thấy nỗi đau của những cựu chiến binh trong đoàn chúng tôi, người lính già ấy mỉm cười nói: Nỗi đau đến từ trái tim. Các bạn hãy hàn gắn vết thương ở đó và cùng chúng tôi xây dựng một cuộc sống hòa bình". Cựu chiến binh T.Lo-glin xúc động tâm sự: "Những người mà chúng tôi từng chiến đấu chống lại đã sẵn sàng khép lại quá khứ và giúp chúng tôi chữa lành vết thương chiến tranh". Có lẽ cũng vì thế mà các thành viên trong đoàn SHI đều có chung một cảm nhận: Ðến Việt Nam và tham gia các hoạt động từ thiện, nhưng người được giúp đỡ lại chính là những người cựu chiến binh Mỹ. Lòng khoan dung và tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam đã giúp cho họ thanh thản tâm hồn.

Ðối với bác sĩ E.Tích, dù ý nguyện giúp đỡ các cựu chiến binh Mỹ đã đạt được kết quả lạc quan nhưng những chuyến đi trải dài trên mọi miền đất nước hình chữ S này lại mang đến cho ông một nỗi niềm đau đáu khác. Ông tâm sự: "Thời gian đầu, tôi chỉ tập trung chữa trị cho cựu chiến binh Mỹ. Nhưng đi càng nhiều, tôi càng cảm nhận rõ, nỗi đau chiến tranh vẫn còn dai dẳng đeo bám nhiều gia đình Việt Nam, nhất là những nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin". Cũng vì tâm sự đó, trong những năm qua, trên cương vị Chủ tịch SHI, hằng năm ông đều tổ chức những chuyến đi làm từ thiện tại Việt Nam với mong muốn góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Ông tự hào chia sẻ: "Tôi có gia đình ở đây. Tôi và vợ đã nhận con nuôi ở Việt Nam. Với tôi, làm những công việc từ thiện ở Việt Nam bây giờ không những là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm với mảnh đất nơi gia đình tôi sinh sống".

NGỌC HÀ (Nhandan)