Hoạt động nghiên cứu

Trung tâm nghiên tài nguyên môi trường tổ chưc hội tảo quốc gia lần môi trường và thương mại bền vững

Ngày đăng : 02/06/2013

Ngày 13/11/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo Quốc gia Lần thứ II về “Môi trường và phát triển bền vững” với sự hỗ trợ của Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty Dupont, trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm

Ngày 13/11/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo Quốc gia Lần thứ II về “Môi trường và phát triển bền vững” với sự hỗ trợ của Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty Dupont, trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm và trong bối cảnh Chính phủ đang đánh giá 5 năm thực hiện Định hướng chiến lược Phát triển bền vững và đề ra Chương trình Hành động trong 10 năm tới.

Tới dự Hội thảo có GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN, ông Hsing Ho, Chủ tịch DuPont Việt Nam và hơn 150 đại biểu đến từ các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương; các sở ban ngành của một số tỉnh thành, các vườn quốc gia và khu bảo tồn, các viện và trung tâm nghiên cứu, các trường đại học và các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cùng đông đảo các phóng viên báo chí và truyền hình.

Trong phát biểu khai mạc, TS. Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm, nhấn mạnh, tổ chức Hội thảo lần này là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập và đánh dấu bước trưởng thành của Trung tâm, là một trong những cơ sở có truyền thống nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong 25 năm qua, Trung tâm đã thu được nhiều kết quả trong công tác nghiên cứu triển khai và đào tạo cán bộ khoa học, cán bộ quản lý có trình độ cao về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Trung tâm tổ chức Hội thảo này nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất về các lĩnh vực trên, tăng cường trao đổi và mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan, các địa phương và các tổ chức trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong khuôn khổ của Hội thảo, Diễn đàn về Phát triển bền vững được tổ chức nhằm thảo luận một cách rộng rãi về những vấn đề liên quan giữa phát triển bền vững và phát triển kinh tế, cũng như các biện pháp phát triển công nghệ sạch và thân thiện với môi trường.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH. Vũ Minh Giang đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo khi bàn về môi trường và phát triển bền vững – chủ đề nóng bậc nhất hiện nay – có liên quan tới lợi ích của tất cả mọi người, mọi quốc gia và cần sự chung tay gắng sức của các nhà khoa học. GS. cũng đề nghị các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và hợp tác, để từ đó có các kiến nghị và đề xuất, đóng góp thiết thực cho các chủ trương, chính sách ở tầm vĩ mô và tập trung thảo luận, nhằm thúc đẩy các chương trình nghiên cứu liên ngành về lĩnh vực này, với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển bền vững của Hội thảo, ông Hsing Ho, Chủ tịch DuPont Việt Nam, đại diện cơ quan đồng tài trợ của Hội thảo, cho biết, DuPont đã có 72 năm đưa ra tuyên bố về trách nhiệm môi trường và 21 năm công khai những mục tiêu về bảo vệ môi trường. Từ năm 2006, DuPont đã đầu tư cho nghiên cứu và phát triển để tạo sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho nhu cầu phát triển bền vững của thị trường. DuPont cam kết tham gia vào những khởi xướng về phát triển bền vững ở Việt Nam, đặc biệt quan tâm đến sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp.

Hội thảo đã nhận được gần 40 báo cáo khoa học và bài tham luận, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là Phát triển nền vững, Đa dạng sinh học và bảo tồn, và Môi trường và biến đổi khí hậu. Sau phiên khai mạc, đã có 6 báo cáo được trình bày trong phiên toàn thể và 5 báo cáo được trình bày tại các tiểu ban. Các báo cáo được trình bày và thảo luận sôi nổi, tập trung vào các vấn đề nóng hổi về môi trường và phát triển bền vững. Nhìn chung, bức tranh môi trường và phát triển bền vững của Việt Nam cũng như của thế giới chưa được như mong muốn, còn nhiều điểm tối. Việt Nam cần tập trung vào các nhiệm vụ phát triển theo chiều sâu. Tuy nhiên, một số giải pháp về phát triển bền vững cũng được đề xuất, như: (i) công nghệ sạch và thân thiện với môi trường của DuPont; (ii) lồng ghép yếu tố môi trường, biến đổi khí hậu vào quy hoạch, kế hoạch và chương trình phát triển; và (iii) tiết kiệm năng lượng như giải phát phát triển bền vững.

Sau một ngày làm việc tích cực, Hội thảo về Môi trường và phát triển bền vững và Diễn đàn Phát triển bền vững đã thành công tốt đẹp. Những kết quả của Hội thảo đã đóng góp một phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước và là hành động thiết thực của Trung tâm nhằm hưởng ứng Hội nghị Môi trường Toàn quốc Lần thứ III, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17-18 tháng 11 năm 2010

Tags :