Trang chủ

Từ có amiang sang không amiang

Ngày đăng : 26/07/2014

Dù sớm hay muộn, chắc chắn Việt Nam cũng phải theo xu hướng chung của thế giới tiến tới không sử dụng amiang trong sản xuất - Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động Việt Nam Lê Vân Trình đã nhận định như vậy. Lộ trình loại bỏ việc sử dụng amiang cần bảo đảm những yêu cầu như chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất từ có amiang sang không amiang; nhận thức của cộng đồng về nguy hại của amiang được nâng cao dần...

Ông có thể cho biết thực trạng về an toàn vệ sinh lao động trong các nhà máy có sử dụng amiang hiện nay ?

Ông Lê Vân Trình:
Theo chương 9 của Bộ luật Lao động về an toàn lao động, vệ sinh lao động đã điều chỉnh cho tất cả các cơ sở sản xuất, trong đó có cả cơ sở sản xuất amiang. Tuy nhiên, amiang có đặc tính riêng là chất gây ra ung thư nên theo tiêu chuẩn của Nhà nước cho phép chỉ nửa sợi amiang được hoạt động trong một mét khối không khí, tôi cho là tương đối khắt khe.
 
Hiện nay còn rất nhiều ý kiến về bệnh ung thư do amiang gây ra, việc an toàn vệ sinh lao động trong các nhà máy sản xuất các vật liệu amiang cần phải nghiêm ngặt hơn. Trong nghị định của Thủ tướng Chính phủ năm 2001 cũng đã nêu phải kiểm soát môi trường thật chặt chẽ. Chúng tôi cũng đã đề xuất với các nhà máy sản xuất có amiang, bằng những giải pháp như làm kín tất cả các dây chuyền công nghệ và tổ chức hút bụi trong nhà máy. Hiện nay, nước ta chưa có quy định cụ thể cho amiang. Luật An toàn vệ sinh lao động sắp tới được ban hành, chúng tôi mong rằng luật sẽ quy định chú trọng tới các nguy hiểm, độc hại do amiang gây ra...
 
Vậy dưới góc độ là Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động, ông nhận định như thế nào về tác hại của amiang?

Ông Lê Vân Trình: Liên quan đến amiang với sức khỏe con người theo nghiên cứu cho thấy, amiang vào qua phổi rồi nằm trong phổi tới hơn 15 năm mới bắt đầu phát tác thành u trung biểu mô. Đây là theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới và một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, do vẫn còn thiếu kỹ thuật, chuyên môn, nên việc khám bệnh cho những người chưa làm việc đến 15 năm trong môi trường có amiang  vẫn chưa phát hiện được mầm gây ra ung thư. Mặt khác, các phương tiện giám sát sức khỏe cho người lao động có liên quan đến đến amiang hiện nay cũng kém cho nên chưa phát hiện được. Theo các nghiên cứu cho thấy, hiện nay 87% công nhân ở trong nhà máy tấm lợp amiang, sản xuất amiang có tuổi nghề là dưới 15 năm. Chỉ có hai nhà máy là tấm lợp Đông Anh và tấm lợp Yên Hòa Đồng Nai là có số công nhân đến 30 năm làm việc tuổi nghề. Do vậy việc phát hiện ra ung thư biểu mô là cực kỳ khó khăn.

Dưới góc độ của những người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, chúng tôi đề nghị, cần phải có những nghiên cứu đầy đủ hơn về amiang đồng thời thành lập những trung tâm nghiên cứu về amiang như các nước đã sử dụng amiang. Hiện nay, họ đã thành lập các viện nghiên cứu về tác hại của amiang. Chúng tôi mong rằng ở Việt Nam cần phải có những nghiên cứu đầy đủ hơn để công bố cho nhân dân là những người tiêu dùng biết về tác hại của amiang và đồng thời để Chính phủ có những biện pháp để hạn chế, tiến tới là cấm sử dụng amiang.
 
- Việc trang bị bảo hộ lao động cho các công nhân trong nhà máy là hết sức cần thiết, thưa ông?

Ông Lê Vân Trình: Chúng tôi có đề nghị, trước tiên phải làm kín lại dây chuyền sản xuất, phải hút bụi thật tốt, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Cần phải lưu ý kiểm tra, giám sát những khẩu trang. Các thanh tra lao động khi vào các nhà máy để thanh tra, trong đó có quá nhiều việc để thanh tra, nhưng việc thanh tra vệ sinh an toàn lao động là hết sức cần thiết và sẽ đánh giá được chất lượng việc bảo vệ các công nhân. Tất cả những khẩu trang của chúng ta hiện nay, theo nghiên cứu của phòng thí nghiệm khẩu trang chống bụi viện chúng tôi (Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động) có tới trên 70% là loại khẩu trang kém chất lượng, họ mua những loại khẩu trang này về cho công nhân sử dụng. Khi thanh tra đến kiểm tra công nhân vẫn đeo khẩu trang đầy đủ nhưng khẩu trang này lại không bảo đảm được chất lượng, vì thế mà những sợi amiang vẫn tập trung vào trong phế quản của công nhân.
 
- Giải pháp đặt ra của hội về bảo vệ an toàn cho người lao động ở đây là gì?

Ông Lê Vân Trình: Chúng tôi đã đề xuất giải pháp hiện nay khi chưa cấm, cần cải thiện lại dây chuyền sản xuất, tức là làm kín để cho bụi không bay ra môi trường và phải có phương tiện bảo vệ cá nhân đúng, chuẩn cho người lao động để phòng chống bụi. Hiện nay, có rất nhiều loại khẩu trang chống bụi không bảo đảm tiêu chuẩn và không có hiệu quả đồng thời nâng cao nhận thức cho người lao động rằng amiang có tác hại để họ tự biết bảo vệ mình.
 
- Quan tâm đến sức khỏe người lao động là vấn đề ưu tiên, Ông có kiến nghị gì ?

Ông Lê Vân Trình: Dù sớm hay muộn, chắc chắn Việt Nam cũng phải theo xu hướng chung của thế giới tiến tới không sử dụng amiang trong đời sống. Để giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người lao động, chúng tôi kiến nghị một số giải pháp như: cần có biện pháp phòng ngừa các bệnh tật có liên quan tới amiang, cụ thể lập kế hoạch về việc loại bỏ các bệnh có liên quan tới amiang, trong đó có các thông tin về việc sử dụng trong quá khứ và hiện tại; ước tính về các hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe... Lộ  trình loại bỏ việc sử dụng amiang cần bảo đảm những yêu cầu như các doanh nghiệp có đủ thời gian để chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất từ có amiang sang không amiang; nhận thức của cộng đồng về nguy hại của amiang được nâng cao dần; bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường các sản phẩm không amiang cũng như đáp ứng sự hòa nhập của Việt Nam với khu vực và quốc tế.

- Xin cảm ơn Ông !

Văn Thăng (theo Đại biểu Nhân dân)

Tags :