Chi tiết bài viết

Ứng dụng công nghệ hiện đại xử lý ô nhiễm bảo vệ môi trường

Ngày đăng : 05/12/2012

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ mới (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) dẫn chúng tôi đi tham quan khu tăng gia của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Trung đoàn 242 (Quân khu 3) - nơi anh và các nhà khoa học của Viện Công nghệ mới vừa hoàn thành Nhiệm vụ bảo vệ môi trường “Xây dựng mô hình xử lý chất thải, cải thiện môi trường đơn vị đóng quân trên đảo”. Chỉ tay vào những luống rau xanh mướt và đàn lợn hàng chục con trong chuồng, Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng không giấu nổi niềm vui:

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ mới cũng “có phần” làm nên thành tích tăng gia của đơn vị đấy!

Thấy chúng tôi tỏ ý chưa hiểu, anh giải thích:

Trước đây, có lúc việc chăn nuôi lợn ở tiểu đoàn phải “hãm lại” do chất thải phát sinh chưa được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường. Nước tưới rau cũng ít do nguồn nước ngọt còn hạn chế. Nhưng từ khi Viện Công nghệ mới nghiên cứu triển khai thành công quy trình xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý chất thải thì những khó khăn này đã được “hóa giải”.

 
Được biết, trước đây hầu hết chất thải phát thải trong hoạt động quân sự, sinh hoạt, chăn nuôi… tại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng đều chưa được xử lý. Bộ đội không chỉ phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng cả đến công tác… tăng gia vì thiếu nước tưới rau, vì phải hạn chế đàn lợn để giảm thiểu ô nhiễm. Thực tế bức xúc tại đơn vị khiến các nhà khoa học Viện Công nghệ mới vào cuộc. Sau hơn một năm triển khai nghiên cứu, năm 2010, nhóm nghiên cứu của viện do Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng chủ trì đã nghiên cứu triển khai thành công quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt; công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi tại tiểu đoàn và công nghệ xử lý các chất thải rắn tại Trung đoàn 242. Nước thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ BASTAF. Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam và có thể tái sử dụng cho mục đích tăng gia sản xuất. Chất thải chăn nuôi được xử lý bằng phương pháp hầm bi-ô-ga. Theo phương pháp này, chất thải được xử lý hoàn toàn, ngoài việc hạn chế ô nhiễm còn cung cấp một lượng đáng kể nhiên liệu (khí ga) phục vụ sinh hoạt và phân bón phục vụ tăng gia sản xuất.

Xưởng X78 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 2) là cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí trang bị lớn của quân khu, do vậy lượng nước thải, khí thải độc hại hằng ngày đơn vị thải ra môi trường khá lớn. Để xử lý triệt để chất thải, tháng 8-2011, đơn vị đã được cấp trên đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý. Theo Đại tá, Tiến sĩ Lâm Vĩnh Ánh, Phó giám đốc Viện Hóa học-Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học)-cơ quan tư vấn và xây dựng phương án xử lý: Hệ thống xử lý chất thải tại Xưởng X78 sử dụng công nghệ tiên tiến, công suất xử lý nước thải 20m3/ngày đêm; xử lý khí thải 15.000m3/giờ. Nhờ đó, toàn bộ lượng nước thải phát sinh tại xưởng sẽ được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn thải loại loại B theo QCVN 24:2009/BTNMT. Toàn bộ hơi, khí thải phát sinh tại dây chuyền nhuộm đen vũ khí được xử lý đạt tiêu chuẩn thải theo QCVN 19:2009/BTNMT và QCVN 20:2009/BTNMT.
Trao đổi với Đại tá Thân Thành Công, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Quốc phòng) chúng tôi được biết, trên đây chỉ là hai trong rất nhiều công trình, dự án bảo vệ môi trường mà các nhà khoa học trong quân đội đã triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Anh cho biết thêm, ngoài nghiên cứu xử lý các loại chất thải sinh hoạt, công nghiệp, chất thải y tế… thì xử lý đi-ô-xin cũng là một trong những “điểm nhấn” trong lĩnh vực bảo vệ môi trường mà quân đội có đóng góp tích cực. Quân chủng Phòng không-Không quân đang phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai dự án “Xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng” cho hơn 72.900m3 đất và trầm tích nhiễm đi-ô-xin trên diện tích hơn 19 héc-ta. Tại sân bay Biên Hòa, Binh chủng Hóa học cũng đã triển khai chôn lấp, cô lập hơn 60.000m3 đất nhiễm đi-ô-xin trên diện tích 4,3 héc-ta… góp phần tích cực xóa bỏ ô nhiễm, trả lại sự sống cho các vùng đất đã từng được mệnh danh là “vùng đất chết”. “Thời gian tới, Cục sẽ tham mưu cho cấp trên tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 1-6-2012 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan tiếp tục khoanh vùng, xử lý triệt để các vùng ô nhiễm đi-ô-xin nặng... Với sự tích cực, chủ động của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, chắc chắn công tác bảo vệ môi trường trong quân đội sẽ thu được nhiều kết quả tích cực”. Đại tá Thân Thành Công khẳng định

Bài, ảnh: TRUNG KIÊN (QĐND)

Tags :