Hợp tác quốc tế

Uỷ ban Tư vấn hỗn hợp Việt – Mỹ về CĐDC họp thường niên

Ngày đăng : 04/12/2013

Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra phiên họp thường niên lần thứ 8 của Ủy ban Tư vấn Hỗn hợp Hoa Kỳ-Việt Nam (JAC) về chất độc da cam/dioxin

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định sự kiện này cho thấy mức độ hợp tác và niềm tin đang hiện hữu giữa hai nước.

Ông Lê Kế Sơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) kiêm Giám đốc dự án quốc gia về xử lý ô nhiễm dioxin tại Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, trong lĩnh vực nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, Việt Nam-Hoa Kỳ ghi nhận nhiều thay đổi lớn. Từ chỗ chỉ phối hợp thực hiện một số hoạt động nghiên cứu, khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường, hai bên đã chia sẻ thông tin về tác hại đối với con người và triển khai dự án, hỗ trợ người khuyết tật tại Đà Nẵng không phân biệt nguyên nhân gì.

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã trình bày tiến độ Dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất da cam/dioxin tại Sân bay Đà Nẵng. Đến nay dự án đã chất 45.000m3 đất bị nhiễm dioxin vào khu vực chứa mới được xây dựng để chuẩn bị nung nóng lên tới 335 độ C trong những tháng tới nhằm thanh lọc dioxin.

Dự án đang được triển khai đúng tiến độ để hoàn thành việc xử lý dioxin trong khu vực vào cuối năm 2016 nhằm giảm rủi ro tiếp xúc với dioxin cho người dân sống xung quanh. Tại phiên họp, Bộ Quốc phòng cũng đã trình bày Kế hoạch tổng thể giảm ô nhiễm ở Sân bay quân sự Biên Hòa.

Các đại biểu đã dành nhiều thời gian giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực về xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy ở Việt Nam; đánh giá về hệ thống sàng lọc sơ sinh, kiểm soát ung thư và dị tật bẩm sinh tại Đà Nẵng; chính sách y tế của Việt Nam liên quan đến chất độc da cam/dioxin; nghiên cứu về những ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với sự phát triển của trẻ./.

Lan Anh.